1

Bạn Là Ai

Lời Ngỏ: Sự chuyển biến chính trị ngày 30 tháng 4 năm 1975 đă khiến cho hơn một trăm ngàn người Việt phải bỏ nước ra đi, và định cư khắp nơi trên thế giới. Trong số hơn một trăm ngàn người đó, thì người Việt được định cư tại Hoa Kỳ là đông nhất, đặc biệt là tại tiểu bang California.    

Teppi Hedren, người nữ tài tử xinh đẹp trong phim The Bird, với tấm lòng nhân ái đă có mặt ngay những buổi đầu tiên nơi trại tỵ nạn Sacramento (một trong những trại tỵ nạn chuyển tiếp đầu tiên của hơn một trăm ngàn người Việt ở trên) để giúp đỡ những người Việt tỵ nạn. Nhìn thấy đôi bàn tay với những chiếc móng sơn tô xinh đẹp của bà Teppi, những người phụ nữ Việt Nam đă tỏ ra hứng thú và khao khát được học hỏi. Thấy được những khát khao và mong mỏi đó, bà Teppi đă đem người thợ làm móng tay cho bà vào trại tỵ nạn để chỉ dạy cho 20 người phụ nữ Việt Nam đầu tiên. Sau đó, bà Tippi lại đi xa thêm một bước nữa, là thuyết phục trường Citrus Heights Beauty School ở gần Sacramento để chấp nhận huấn nghệ cho những người học viên Việt Nam này.

Trải qua 40 năm, từ tấm lòng nhân ái và sự giúp đỡ nhiệt tình của bà Tippi, cộng thêm sự cần mẫn, khéo tay, chăm chỉ của 20 người phụ nữ Việt Nam đầu tiên, mà ngày nay cộng đồng nghành Nail của người Việt đã đã lan rộng hầu hết trên 50 tiểu bang của Hoa Kỳ như Bạn đã biết hôm nay, và chiếm 51% thị trường, trong khi Mỹ trắng chỉ chiếm 40%, và 9% còn lại thì chia đều cho các sắc dân khác.    

Trong 40 năm qua, nghành nail đã nuôi sống rất nhiều gia đình người Việt.  Hầu hết gia đình nào cũng có một, hoặc vài người bà con, hay bạn bè làm chủ/thợ hoặc, làm công việc liên quan đến nghành nail. Hơn thế nữa, nghành nail đã sản sinh ra khá nhiều triệu phú người Việt. Họ đã dùng công sức và sự nhạy bén trong kinh doanh để đạt được những thành công vượt bực.

Tuy nhiên, bên cạnh những sự thành công vượt bực đó, chúng ta cũng nghe và thấy rất nhiều tới những vấn nạn đã và đang xảy ra, và ngày càng nhiều hơn, trong chính nghành làm đẹp này. 

Những vấn nạn mà chúng tôi muốn nói tới liên quan tới luật thuế, quản lý cơ sở kinh doanh, quản lý nhân viên, phục vụ khách hàng, phát triển doanh nghiệp,v.v. Những vấn nạn này, không phải chỉ là chuyện “gió thoảng qua đường,” mà hệ quả tai họa của nó là dẫn nghành nail của người Việt chúng ta, theo chiều hướng đi vào ngõ cụt (dead end). (Trong những bài viết sắp tới, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào những nghiên cứu, phân tích đối với những vấn nạn này; và nếu như Bạn nào nóng lòng muốn đọc và học về những phương pháp này, thì Bạn có thể vào phần Diễn Đàn trong website này)

Vì đã từng chứng kiến, và nghe khá nhiều về những thở than, thất vọng, chán chường, thối chí của nhung người quen đã từng làm thợ, làm chủ tiệm Nail, và đã từng trắng tay đôi ba lần. Cũng từ những khuyến khích, đòi hỏi của các người quen, chúng tôi gồm một nhóm người đã từng hoạt động và làm việc trong các lĩnh vực như: thương mại/tiếp thị/tâm lý (business/marketing/psychology).v.v. muốn đem những kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi được để chia xẻ lại cho các Bạn trong nghành làm đẹp, hầu có thể giúp các Bạn tránh được những sai lầm không đáng có. Từ đó, có thể đưa thương nghiệp của các bạn gia tăng lợi nhuận và có thể tiến vững mạnh hơn trong tương lai.

Qua những nghiên cứu tìm hiểu trong lĩnh vực kinh doanh, đặt biệt là nghành Nail, chúng tôi nhận thấy rằng: hầu hết tất cả những người chủ nail (hoặc thợ đang trong giai đoạn chuẩn bị làm chủ) thường thiếu sót rất nhiều những yếu tố để trở thành một người chủ giỏi, hầu có thể đưa doanh nghiệp của mình đi lên trong thời gian dài. 

Và một trong những yếu tố căn bản nhất, mà bắt buộc họ phải có, đó là: Họ Phải Biết Thật Rõ, Mình Là Ai

Có thể Bạn hơi ngạc nhiên, hay cười khi chúng tôi viết vậy?  Nhưng thật sự , điều này chính là vấn đề cốt lõi mà chúng tôi, qua phỏng vấn, trò chuyện, tiếp xúc với rất nhiều chủ tiệm nail, đã biết họ rất thiếu, và thiếu một cách rất trầm trọng. 

Chính vì vậy, nên chúng tôi mới có bài viết này.  Chúng tôi muốn mời Bạn, hãy nhín một chút thời gian của Bạn để tìm hiểu Thật Rõ Bạn Là Ai? trước khi Bạn đi xa hơn nữa, trên con đường phát triển kinh doanh tiệm Nail của Bạn.

Nếu Bạn không phải là chủ nail (hoặc thợ muốn làm chủ trong tương lại), và Bạn đang có ý định thay đổi công ăn việc làm, hoặc trước khi phiêu lưu trong một lĩnh vực nào đó, bài thực tập dưới đây, sẽ giúp cho Bạn hiểu rõ hơn về chính bản thân Bạn, trước khi Bạn “ra tay” (take action).

Cuối cùng chúng tôi xin chân thành cảm ơn báo Việt Lifestyles đã đồng ý hỗ trợ trong việc đăng tải những bài viết, nghiên cứu, phân tích của chúng tôi, để giúp cho nghành nail của người Việt chúng ta ngày một thêm phát triển tốt đẹp hơn.

BÀI THỰC TẬP

Nếu tôi hỏi Bạn, Bạn thật sự Hiểu gì về Bạn? Bạn thật sự Biết gì về Bạn? Bạn thật sự là ai?

Thì Bạn sẽ trả lời ra sao?

Chắc chắn, mỗi Bạn sẽ có cách trả lời khác nhau. Nhưng quan trọng nhất, Bạn phải trả lời như thế nào, để giúp cho Bạn hiểu sâu, hiểu xa về Bạn, chứ đừng trả lời “hời hợt ngoài da”.

Mở đầu Bài thực tập, Bạn sẽ phải “ứng phó” ngay với lời nguyện, và Bạn phải ký tên phía dưới lời nguyện. Vì sao?

Bởi vì, lời nguyện không phải là lời hứa. Khác nhau giữa lời nguyện và lời hứa đó là: lời hứa thì có thể làm, có thể không làm. Nhưng đã là lời nguyện thì trở thành “bắt buộc” không làm không được. Cho nên, trong kinh Phật, khi hướng dẫn đại chúng thực tập những phương pháp chuyển hoá khổ đau, Đức Phật không bao giờ dùng những lời hứa, mà mỗi việc cần thay đổi, đều dùng bằng chữ nguyện.

Thế nên, trước khi thực tập, Bạn phải điền tên của Bạn vào. Bạn phải đọc hết lời nguyện (dĩ nhiên, Bạn có thể thay đổi nội dung lời nguyện, không cần theo câu mẫu của chúng tôi). Như vậy đã đủ chưa? Xin thưa chưa đủ. Vì cả hai điều trên, vẫn chưa đủ để tạo thêm những động lực lớn, giúp cho Bạn kiên trì. Cho nên, Bạn phải ký tên của Bạn vào, để khẳng định, Bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với vơ/chồng, con cái, người thân của Bạn, nếu như Bạn không thực hành nghiêm túc.

Như vậy, Bạn thấy đây không phải là bài thực tập “chơi chơi, sao cũng được,” mà đòi hỏi, ngay từ bước đầu, Bạn đã phải rất coi trọng và rất nghiêm túc. Chắc lại có ít Bạn thắc mắc, là tại sao chúng tôi chỉ biết làm khó các Bạn khi “bắt”  các Bạn phải nghiêm túc, còn chúng tôi thì không?

Xin thưa với Bạn, nếu khi Bạn nghiên túc, và chỉ cần nhìn vào cách chúng tôi trang trí bằng lời nguyện lên ngay đầu trang, Bạn sẽ thấy, không phải chỉ có Bạn là nghiêm túc trong thực hành, mà chính chúng tôi, khi soạn bài thực tập này cho Bạn, chúng tôi cũng phải rất nghiêm túc và cẩn trọng. Chúng tôi phải biết tại sao Bạn phải cần có lời nguyện. Lời nguyện đó sẽ tác động như thế nào đến cuộc đời Bạn? Rồi khi nguyện thì Bạn phải làm gì? Và khi Bạn hoàn thành lời nguyện thì Bạn sẽ được những gì?

Vì vậy khi Bạn thực tập, Bạn có thể yên chí rằng, Bạn không thực tập “mình ên,” mà Bạn luôn có chúng tôi, là những người Bạn, đang đồng hành cùng Bạn.

Kế tiếp sau chữ ký của Bạn, là những câu hỏi để giúp Bạn, nhìn sâu vào trong “ngã thức” của Bạn. Mỗi một câu hỏi đều đòi hỏi Bạn cần phải “động não”.

Bạn nên nhớ, đây là Bạn đang đi tìm hiểu về Bạn, chứ không phải Bạn đang “trả bài” cho chúng tôi. Cho nên, chúng tôi và ngay cả những người thân của Bạn cũng không biết. Vì thế, Bạn không cần phải giấu giếm bất cứ điều gì đã và đang xẩy ra với Bạn? Càng đào sâu, càng thấy nhiều khuyết điểm, ưu điểm của Bạn chừng nào, thì Bạn càng có lợi chừng nấy. Nếu như Bạn có khá nhiều khuyết điểm, thì sau khi nhìn sâu, nhớ rõ, Bạn có thể “đốt” các tờ đó đi, cũng tốt thôi. Không có gì phải e ngại.

Có tất cả 27 câu hỏi để Bạn có thể “làm quen” với “chính Bạn.” Bạn có thể chia ra mỗi ngày thực tập, suy tư, tìm hiểu “các” câu trả lời (chứ không phải một câu trả lời) của vài ba câu hỏi. Hay Bạn có thể trả lời hết 27 câu, và những ngày kế tiếp Bạn lại tìm những câu trả lời mới. Bạn chọn cách nào cũng được cả. (Đừng nên quá gò bó vào một khôn khổ nào cả, Bạn nhé).

Và điều quan trọng cuối cùng, là mỗi câu hỏi Bạn phải viết tay cả câu hỏi và câu trả lời mà không được đánh máy. Tại sao? Bởi vì khi Bạn viết từng chữ, Bạn không phải chỉ sử dụng các giác quan mà Bạn còn dùng cả ý thức, và tiềm thức, cùng vào làm chung một việc. Cho nên, cơ hội “thẩm thấu” vào tiềm thức, rồi tác động lên “ngã thức” của Bạn sẽ mạnh hơn. Và như thế, cơ hội thành công của Bạn sẽ lớn hơn.

Nếu như trong quá trình thực tập, các Bạn có gặp những thắc mắc hay khó khăn, không biết tỏ cùng ai, mà không thể giải quyết được. Các Bạn có thể vào diễn Đàn chunail.com, và đăng bài viết của các Bạn lên. Chúng tôi sẽ giúp đỡ Bạn, trong thời gian nhanh nhất.

(Chú ý: Nếu Bạn muốn đăng bài trên diễn đàn chunail.com, Bạn phải là thành/hội viên của diễn đàn, nếu không Bạn chỉ có thể đọc bài, mà không thể đăng bài)

Và đây là Bài thực tập của Bạn. Nếu Bạn cần những câu hỏi được thiết kế sẵn cho Bạn (chỉ cần trả lời), thì Bạn cũng có thể vào diễn đàn chunail.com để tải về.

Chúc các Bạn Thực Tập Thành công.

                                                                        BẠN LÀ AI ?

Lời Nguyện (your commitment): Tôi _____________ xin nguyện sẽ thực hành“Nghệ Thuật Thành Công” một cách nghiêm túc để giúp tôi gia tăng lợi nhuận trong thương nghiệp, và cũng là cơ hội để giúp cho gia đình tôi được sống có hạnh phúc và ấm no hơn. Vì bản thân tôi, vì chồng/vợ tôi, vì tương lai con cái của tôi, vì tất cả những người thân thương của tôi, tôi xin nguyện… mỗi một ngày, tôi sẽ dành ra 20 phút để thực tập “Nghệ Thuật Thành Công” “. Và sự thực tập của tôi sẽ bắt đầu từ ngày________ cho đến ngày_________là hoàn tất.

 _________________________________________________________ (ký tên)

I. ƯỚC MƠ VÀ MỤC TIÊU/ĐÍCH CỦA BẠN

 1. Liệt kê năm mục tiêu/đích Bạn muốn đạt được trong cuộc đời của Bạn.
 2. Liệt kê năm mục tiêu/đích Bạn muốn đạt được cho chính Bạn ngay bây giờ.
 3. Liệt kê năm ước mơ Bạn muốn đạt được trong cuộc đời của Bạn.
 4. Liệt kê năm ước mơ Bạn muốn đạt được cho chính Bạn ngay bây giờ hay năm tới.
 5. Ba thay đổi lớn nhất mà Bạn muốn thực hiện trong cuộc sống của Bạn trong ba năm tới là gì?
 6. Ba mục tiêu mà Bạn muốn đạt được trong ba tháng kế tiếp là gì?

II. GIÁ TRỊ CÁ NHÂN CỦA BẠN VÀ CÁC ƯU TIÊN

 1. Liệt kê 4 điều quan trọng nhất trong cuộc sống của Bạn từ xưa tới nay?
 2. Thành tựu nào khiến cho Bạn tự hào nhất trong đời của Bạn, và tại sao?
 3. Những trở ngại khó khăn nhất Bạn đã vượt qua được là gì? Nguyên do nào giúp cho Bạn vượt qua được?

III. TÌNH HÌNH HIỆN TẠI CỦA BẠN

 1. Những gì đã khiến cho Bạn phải/đang đấu tranh với cuộc sống của Bạn?
 2. Những thách thức khó khăn nhất của Bạn đang gặp là gì?
 3. Những vấn đề gì Bạn đang gặp phải bế tắc chưa có cách giải quyết?
 4. Những trở ngại Bạn đang phải đối mặt trong hiện tại và tương lai là gi?
 5. Những gì Bạn đang mong chờ/cần sự giúp đỡ nhiều nhất?
 6. Điều gì đã và đang ngăn cản Bạn trong việc giải quyết những vấn đề, hay vượt qua những trở ngại,khó khăn mà Bạn đang phải đối đầu?
 7. Điều gì làm Bạn nhất muốn thay đổi hoặc cải thiện trong cuộc sống của Bạn ngay bây giờ?
 8. Tại sao Bạn lại muốn tìm kiếm sự thay đổi vào thời điểm đặc biệt này?
 9. Bạn thực sự muốn gì?
 10. Bạn đã thực hiện được những ý muốn của Bạn chưa? Nếu chưa, tại sao?
 11. Bạn thực sự cần gì?
 12. Sở trường của Bạn là gì?
 13. Làm thế nào/bằng cách nào để giúp Bạn phát huy sở trường của Bạn?
 14. Sở đoản của Bạn là gì ?
 15. Làm thế nào/bằng cách nào để giúp Bạn cải thiện sở đoản của Bạn?
 16. Ai là người có sức ảnh hưởng mạnh nhất tới Bạn? Tại sao?
 17. Nếu không có người đó Bạn có bị ảnh hưởng không? Vì Sao?
 18. Nếu như không có người đó tự Bạn có thể thành công không? Tại sao?