SỰ KHÁC BIỆT TRONG CHỨC VỤ TÊN HIỆU

Chức vụ (title/designation) của các chuyên viên trong nghành địa ốc có thể gây nhầm lẫn cho rất nhiều người, đặc biệt là khi Bạn có nhu cầu cần mua hoặc bán.  Rất nhiều người (tiêu thụ) thường hiểu không rõ các chức vụ này và dẫn đến sự hiểu lầm vai trò của người chuyên viên và sự hiểu lầm này lại dẫn đến kỳ vọng khác nhau trong lúc làm việc với nhau.

Đó không phải lỗi của người (tiêu thụ), mà là bản chất của nghành địa ốc.  Bởi vì mua bán địa ốc liên quan đến số tiền lớn nên có rất nhiều luật lệ ràng buộc, và những luật lệ này được đặt ra để phân biệt vai trò và ràng buộc đối với người chuyên viên, nhưng chủ đích chính vẫn để bảo vệ cho người tiêu thụ.  Và chính vì có nhiều luật lệ nên đôi khi khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn mức cần thiết.

Trước hết, nghành địa ốc[1] được quản lý ở tầm mức tiểu bang, chứ không phải liên bang.  Hầu hết luật của tiểu bang liên quan đến địa ốc thường được tìm thấy trong hiến pháp tiểu bang. Các nhà lập pháp mỗi tiểu bang hiểu rõ hoàn cảnh và vấn đề liên quan đến địa ốc và quyết định nghề này sẽ như thế nào.

Bên dưới là những tên gọi/chức vụ mà Bạn thường thấy.

Real Estate Agent/Salesperson:

Bạn có thể đã nghe hoặc thấy 2 từ này.  Tuy khác tên nhưng cả 2 có chung một nghĩa trong lãnh vực địa ốc.  Để được là agent thì ứng viên phải học một số lớp bắt buộc (theo luật tiểu bang mình ở) và phải vượt qua một kỳ thi với số điểm tối thiểu nào đó để được cấp bằng (license) hành nghề.  Mỗi tiểu bang đều có những đòi hỏi riêng.  Ở Arizona, ứng viên phải học dủ 90 giờ, và bài thi có phần luật (địa ốc) liên bang lẫn phần tiểu bang.

Khi ứng viên có bằng (license) (trở thành agent) thì phải làm cho một công ty địa ốc nào đó và để bằng của mình với công ty này, chứ không thể tự mình ra mở văn phòng để làm riêng liền được.  Lý do là các agent này vẫn rất còn non nớt trong nghề nghiệp.  Lý thuyết họ học trong trường chỉ là căn bản và họ phải được sự kèm cặp của những người kinh nghiệm trong công ty.

Nhưng vẫn có người làm rất lâu trong nghề và đầy đủ kinh nghiệm, mà họ vẫn chọn làm agent (vì lý đó riêng của họ).  Những người này, nếu chọn làm agent, thì vẫn phải để cái bằng của mình với một công ty địa ốc, ít nhất là theo luật của Arizona.

REATOR®:

Họ là những agent hoặc broker (bàn ở phía dưới) và chọn tham gia vào Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (National Association of REALTORS® – NAR) như một thành viên.  Là một thành viên của NAR thì agent đó đồng ý giữ vững những tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp.

Agent hay broker không tham gia NAR không có nghĩa họ không có tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp, và ngược lại không phải REALTOR® nào cũng giữ vững tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp.

Real Estate Broker:

Để trở thành broker thì agent phải tiếp tục học thêm những lớp cần thiết và phải vượt qua một kỳ thi với số điểm tối thiểu nào đó.  Ở tiểu bang Arizona, để trở thành broker thì agent phải học thêm 90 giờ và vượt qua kỳ thi cho broker – bài thi cũng có phần luật địa ốc quốc gia và tiểu bang.

Thêm vào đó, ở Arizona, trước khi trở thành broker thì agent phải có 3 năm kinh nghiệm làm agent dưới sự giám sát của một broker.

Trong địa ốc, đôi khi Bạn thấy chức vụ Associate Broker hoặc Designated Broker đằng sau tên.

Associate Broker: là một broker (đã hoàn thành mọi tiêu chuẩn đòi hỏi của một broker), nhưng người này muốn làm cho một công ty địa ốc và dưới người designated broker.

Designated Broker: là người broker “tối hậu” của một công ty địa ốc.  Từ “designated” chỉ dành cho người broker sẽ chịu trách nhiệm TẤT CẢ mọi vấn đề luật pháp, hành chánh, v.v., của công ty.  Thông thường thì designated broker cũng là người chủ của công ty.  Một công ty địa ốc có thể có rất nhiều associate broker, nhưng chỉ có duy nhất một designated broker.

Designated broker là người được quyền mướn agent/salesperson vào làm cho công ty.

Trong địa ốc, Bạn có thể thấy rất nhiều chức vụ khác nữa như SRF, e-PRO, GRI, v.v.[2]  Đây là những chức vụ dành cho agent nào muốn đi chuyên sâu vào một lãnh vực trong nghề nghiệp của mình.  Họ phải học một số lớp và phải hội đủ tiêu chuẩn để đạt được những chức vụ này.

Địa ốc là một lãnh vực rất quan trọng trong nền kinh tế Mỹ và liên quan đến rất nhiều lãnh vực khác trong xã hội như luật pháp, tài chính, xây dựng, đầu tư, v.v.  Vì vậy việc chọn lựa một con đường để mình theo đuổi là chuyện cần làm. 

Trong địa ốc, một người có thể chọn làm agent, thay vì broker, mặc dù họ có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp hơn cả broker của mình. Hoặc họ chỉ chọn việc lấy bằng và làm một người agent bán thời gian (part-time) vì mục đích chỉ để thỉnh thoảng mua bán một, hai căn nhà cho bà con, bạn bè.  Hoặc họ chọn con đường làm agent toàn thời gian (full-time) bởi vì họ thấy tầm mức quan trọng của vấn đề đầu tư mấy trăm ngàn đồng của người mua và muốn tận tâm giúp đỡ, tránh sai lầm cho khách hàng.

Bạn, cho dù là một chức vụ hay gì đi nữa gắn liền với tên tuổi của người chuyên viên, thì địa ốc, chính bản thân nó, là một việc làm thuộc về dịch vụ (service).  Ai mà cung cấp được dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình, mà không vượt khỏi phạm vi pháp luật, thì chắc chắn sẽ làm cho khách hàng tin tưởng và hài lòng.

 

[1] Địa ốc (real estate), hay còn được gọi là bất động sản, là những vấn đề liên quan trực tiếp như nhà cửa (residential), hoặc cơ sở thương mại (commercial).  Còn vấn đề mượn tiền/vay nợ (loan/mortgage) là một lãnh vực hoàn toàn khác – tuy liên quan đến địa ốc, nhưng không chịu sự quản lý của tiểu bang như địa ốc.

[2] Bạn có thể tham khảo thêm theo link này https://www.nar.realtor/education/designations-and-certifications

We use cookies in order to give you the best possible experience on our website. By continuing to use this site, you agree to our use of cookies.
Accept