MỘT SỐ VẤN ĐỀ BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA NHÀ

Chúc mừng Bạn đã quyết định chọn Arizona để lập nghiệp.  Và nếu đây là lần đầu tiên Bạn mua nhà (first time homebuyer) thì chúng tôi thành thật chúc mừng Bạn.  Nếu Bạn biết rằng có biết bao nhiêu người cả đời không có cơ hội làm chủ một căn nhà, kể cả rất nhiều người đồng hương Việt Nam khác của Bạn (bạn bè, bà con) phải chấp nhận sống trong những apartment chập hẹp(vì giá nhà nơi đó quá cao) cả đời họ thì Bạn mới thấy việc làm chủ một căn nhà ở Arizona, dù lớn hay nhỏ, là một điều hạnh phúc và đáng để hãnh diện.    

Trước đây chúng tôi cũng đã từng là người mua nhà đầu tiên như Bạn, và cũng đã có rất nhiều ưu tư, thắc mắc mà không biết hỏi ai.  Và sau này, trong công việc hàng ngày của mình, chúng tôi đã gặp và giúp đó rất nhiều người mua nhà đầu tiên như Bạn.  Và họ cũng có nhiều câu hỏi rất thiết thực trong vấn đề mua nhà.  Vì vậy chúng tôi tập hợp một số câu hỏi và những câu trả lời bên dưới để giúp Bạn có một số khái niệm căn bản.

Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà (existing home) và có thể tự mình mua được không?

Đáp: Luật pháp Arizona không cấm chuyện Bạn tự mình đại diện mình để mua nhà.  Nhưng Bạn phải biết rõ những khó khăn hoặc rủi ro trước khi quyết định tự mình mua nhà.  Chúng tôi có bài viết về chuyện mua nhà đâu đó trong website này để Bạn tham khảo thêm.

Tự mình đại diện mình để mua nhà có một số vấn đề mà Bạn cần biết, Bạn có thể theo link này để tìm hiểu thêm.

Hỏi: Nếu tôi muốn mua nhà mới (new build) thì có thể tự mình mua được không?

Đáp: Cũng như câu trả lời trên.  Luật pháp Arizona không cấm chuyện Bạn tự mình đại diện mình để mua nhà, kể cả nhà mới.  Mua nhà mới hay cũ (existing home) đều có những chi tiết và vấn đề mà Bạn cần hiểu trước khi đặt viết xuống ký tên.  Câu nói “bút sa, gà chết” của người Việt lại càng chính xác hơn trên đất Mỹ này.

Hỏi:Tôi nghe bạn bè nói mua nhà mới mà không có agent đại diện thì sẽ được giảm giá vì công ty (xây nhà/builder) không phải trả tiền commission cho agent, có đúng không?

Đáp: Đúng … nhưng chỉ có một nữa.  Nếu Bạn không có agent đại diện thì công ty nhà không phải trả lệ phí cho agent đại diện (cho người mua).  Nhưng số tiền này được bỏ vào quỹ phát thưởng cho tất cả agent của công ty, chứ không phải trừ vào giá nhà Bạn mua.  Chúng tôi đi dự nhiều buổi nói chuyện của builder dành cho agent, và tất cả builder đều xác nhận điều này.  Khi builder quy hoạch và xây dựng một khu nào đó, họ đã dự trù kinh phí tất cả – kể cả lệ phí cho agent.

Chúng tôi cũng có bài viết về chuyện mua nhà mới đâu đó trong website này để Bạn tham khảo thêm.

Hỏi: Nếu vậy thì công ty US Delta Realty (USDR) có thể giúp đỡ được không?

Đáp: Nếu Bạn muốn mua một căn nhà ở Phoenix hay các thành phố lân cận thì USDR sẵn sàng giúp Bạn.

Hỏi: Làm sao biết được USDR sẽ có thể giúp đỡ tôi đạt được mục đích mua nhà?

Đáp: Để biết được ai có thể giúp mình, chúng tôi thành thật khuyến khích Bạn phỏng vấn ít nhất 3 người agent khác nhau trước khi chọn người agent để giúp đỡ Bạn.   

Chúng tôi sẵn sàng để Bạn phỏng vấn và tin rằng Bạn sẽ không thất vọng khi tiếp xúc với USDR. Chúng tôi tin rằng kiến thức và kinh nghiệm tích lũy và tinh thần trách nhiệm của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp Bạn hơn những gì Bạn mong đợi.

Hỏi: Vậy bước đầu tiên làm gì để mua nhà?

Đáp: Xin liên lạc trực tiếp với chúng tôi ở số 480-336-8752.  Mua nhà, đối với công ty USDR, là một sự đầu tư lớn và rất quan trọng trong đời người, vì vậy chúng tôi rất nghiêm túc trong việc giúp đỡ Bạn.  Chúng tôi muốn biết thật rõ tâm tư, tình cảm, ước vọng của Bạn (và của vợ/chồng Bạn) trong ý định làm chủ một căn nhà.  Chúng tôi muốn có dịp ngồi xuống với Bạn ngay từ ban đầu để tìm hiểu tiêu chuẩn, nhu cầu của Bạn và gia đình Bạn để nghiên cứu và tìm một căn nhà thật thích hợp cho Bạn và gia đình.  Vả lại Bạn cũng muốn gặp mặt và biết chúng tôi là ai trước khi “chọn mặt gởi … hột xoàn” phải không?

Hỏi: Tôi phải trả tiền bao nhiêu cho dịch vụ tìm nhà của USDR?

Đáp: 99% trong các trường hợp mua nhà, Bạn không phải tốn một đồng nào cho dịch vụ của công ty USDR.  Chỉ trong trường hợp mua đặc biệt thì chúng tôi mới tính lệ phí với Bạn.  Nhưng chúng tôi sẽ nói rõ TRƯỚC KHI chúng tôi tính lệ phí để Bạn không bị bất ngờ.

Hỏi: Tôi có cần được lender chấp nhận về tài chính trước khi mua không?

Đáp: Đúng!  Bạn cần được lender chấp nhận (approve) trước khi mình đi tìm nhà.  Người bán nhà chỉ muốn thương lượng với người mua đã hội đủ điều kiện tài chính.

Điều quan trọng đầu tiên trong tiến trình mua nhà là Bạn cần liên lạc với chúng tôi.  Chúng tôi sẽ giúp hướng dẫn Bạn làm sạch sẽ các vấn đề liên quan đến tài chính để chuẩn bị làm việc với lender.  (Sau thời kỳ suy thoái (2006-2011) của địa ốc, tất cả các lender đã xiết chặt lại điều kiện, thủ tục chấp nhận cho vay.)

Và sau khi tiếp xúc, nếu chúng tôi thấy Bạn đã sẵn sàng thì chúng tôi sẽ giới thiệu Bạn với các chuyên viên mortgage tận tâm và kinh nghiệm để họ giúp đỡ Bạn.

Hỏi: Tôi thấy nhiều bạn bè tìm nhà trên các website như Zillow.  Những thông tin này có đáng tin không?

Đáp: Không hoàn toàn đáng tin cậy.  Các website này lấy thông tin từ nguồn chính là các Multiple Listing Service (MLS), nhưng vì các điều khoản hạn chế nên họ không được phép chia sẽ tất cả các thông tin cho người mua và bán.  Trong khi đó hầu như tất cả các agent địa ốc đều tham gia MLS nên họ thấy được những thông tin cập nhật nhất về nhà cửa và có thể chia sẽ rất nhiều thông tin này với khách hàng.

Thêm vào đó, tìm kiếm căn nhà vừa ý cho khách hàng là trách nhiệm quan trọng nhất của một người agent tận tâm và kinh nghiệm. Vì vậy Bạn không cần phải bỏ 2, 3 giờ mỗi ngày để tìm kiếm mà nên dành thời gian đó cho gia đình.

Hỏi: Bao giờ là thời điểm đúng nhất để mua nhà?

Đáp: Thời điểm đúng nhất để mua là khi Bạn cần mua nhà và hội đủ điều kiện tài chính để mua.

Tuy nhiên mỗi người mua có trường hợp khác nhau.  Chính vì vậy khi chúng tôi hiểu hoàn cảnh của Bạn thì sẽ cố vấn cho Bạn thời điểm nào tốt nhất để mua.  

Chúng tôi sẽ thành thật cố vấn cho Bạn. Nếu Bạn không nên mua nhà thì chúng tôi sẽ ngăn Bạn và nói rõ tại sao.

Nếu Bạn chưa sẵn sàng mua nhà thì chúng tôi sẽ tìm cách giúp Bạn.

Hỏi: Nếu chúng tôi mua nhà lần đầu (first time homebuyer) thì được sự trợ giúp của chính quyền, thành phố không?

Đáp: tùy hoàn cảnh tài chính của Bạn và tùy Bạn mua nhà ở đâu mà Bạn có thể được sự hỗ trợ.  Chính quyền liên bang hoặc tiểu bang hoặc thành phố đôi lúc có những chương trình (grant) giúp đỡ người mua nhà khó khăn về tài chính. Nhưng những grant này có giới hạn và thông thường là “first come, first serve”.  Chúng tôi sẵn sàng giới thiệu Bạn với chuyên viên mortgage kinh nghiệm để giúp Bạn.

Hỏi: Làm sao tôi mua nhà mà không sợ trả giá quá cao?

Đáp: Một khi công ty USDR chấp nhận đại diện cho Bạn thì chúng tôi có trách nhiệm đại diện cho quyền lợi tốt nhất cho Bạn.  Chúng tôi sẽ chia sẽ tất cả những tìm kiếm, nghiên cứu của mình đối với khu vực và căn nhà Bạn muốn mua để Bạn có thể an tâm.  Chúng tôi theo dõi thị trường địa ốc và kinh tế địa phương (Arizona) rất chặt chẽ và chia sẻ những phân tích nghiên cứu trên website này[1].  Mỗi zip code, mỗi phân khu (subdivision), mỗi khu phố (neighborhood) đều có những đặc trưng khác nhau.  Và chúng tôi sẽ trình bày để Bạn thấy rõ và an tâm là Bạn không trả giá quá cao.

[1] Nếu Bạn không tìm thấy thì xin liên lạc với chúng tôi ở số 480-336-8752

We use cookies in order to give you the best possible experience on our website. By continuing to use this site, you agree to our use of cookies.
Accept