Location, Location, Location?

Published:

image_pdfPDFimage_printPrint

Nếu Bạn đã từng đi mua nhà hoặc mở một cơ sở thương mại, thì chắc đã nghe ít nhiều về từ “Location” (địa điểm)  (một từ nhưng được lập lại đến 3 lần) này?!!

Thực sự Location có thực sự quá quan trọng như vậy hay không?

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin bàn chữ Location dùng trong việc chọn một nơi cho cơ sở thương mại – mua lại cơ sở của người khác, hoặc mở một cơ sở mới hoàn toàn.

Sau rất nhiều nghiên cứu về các hình thức kinh doanh thương mại cũng như tiếp xúc với các chủ cơ sở, chúng tôi đi đến kết luận – Location thực sự không quá quan trọng như rất nhiều người nghĩ.

Một sự “áp dụng” của Location mà Bạn thấy rất rõ là giữa chợ và tiệm nail của người Việt.

Chợ (grocery store) là nơi lý tưởng để mở tiệm nail?

Chợ được xem là nơi lý tưởng cho những ai muốn mở tiệm nail.  Nếu tìm được một chỗ sát ngay chợ thì hay nhất.  Lý do đơn giản, theo cách lý luận của nhiều người muốn mở tiệm nail, là khách đi chợ già, trẻ, lớn, bé, giàu sang hay không cũng sẽ ghé ngang làm nail.  Vì vậy chỗ nào có chợ thì chắc chắn 100% sẽ có ít nhất một tiệm nail của người Việt kế bên.

Thật sự chợ phải là nơi lý tưởng không?  Không hẳn!  Thông thường Bạn đi chợ mua đồ ăn, Bạn có thời gian cà kê dê ngỗng để làm móng tay hay cắt tóc/uốn tóc không?  Nếu tiệm móng tay, cắt tóc/uốn tóc nằm trong mall thì có thể Bạn sẽ ghé ngang vì trong tâm Bạn biết mình sẽ đi mall mua sắm và ăn uống và làm … điệu.  Còn nếu Bạn chỉ nghĩ đi chợ mua đồ về nấu ăn thì Bạn chỉ lo vội về nhà, chứ chẳng có thời gian cho những dịch vụ làm đẹp.

Chúng tôi đã đi rất nhiều chợ và hầu như không thấy một tiệm nail nào nằm kế bên chợ gọi là đông khách/đông thợ.    (Dĩ nhiên không phải vì nằm kế bên chợ mà không thể đông khách/đông thợ, vì sự thành công của cơ sở thương mại còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.)  Và nếu Bạn để ý kỹ một chút thì rất hiếm khi thấy một tiệm tóc hay beauty salon nào của người Mỹ được đặt ngay kế bên một cái grocery store.

Thêm vào đó, chúng tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc với một số chủ nail.  Họ khẳng định (vì đã từng nghĩ vậy và cũng đã trải qua) sự hiểu biết của chúng tôi rằng tiệm nail gần chợ chẳng giúp được gì nhiều về số lượng lẫn chất lượng khách.

Nhưng landlord thì nắm bắt được kiểu suy nghĩ lệch lạc này của dân Việt thích mở tiệm nail gần chợ, nên ký lease với các chủ tiệm tương lai này rất dễ dàng.  Và để rồi sau đó chủ tiệm mới khám phá ra rằng chuyện không như mình nghĩ.  Và cái vòng lẩn quẩn bắt đầu … bớt khách thì bớt thợ hoặc bắt đầu làm việc thiếu tiêu chuẩn, và khi khách không hài lòng thì khách quyết tâm “một đi không trở lại”, và khách mà không trở lại thì thợ buồn tình “bỏ đi luôn”.  Để rồi cuối cùng còn lại … 2 vợ chồng chủ tiệm.

Cũng vì suy nghĩ mở tiệm nail gần chợ là tốt nhất mà hầu như chỗ nào có chợ thì chỗ đó 100% là sẽ có tiệm nail của người Việt chúng ta.  Và người Việt cũng không cần “care” là chợ nhỏ hay lớn, sang trọng hay bình dân, cứ nhảy vào dành một chỗ rồi tính sau.

Nếu dành được một chỗ gần chợ “sang” thì tiền rent thường sẽ cao.  Để đủ trả tiền rent hàng tháng thì chủ tiệm (mới) phải nâng giá cao.    (Thật sự hầu hết các chủ tiệm không chịu khó tìm hiểu nghiên cứu thị trường quanh đó nên cũng hoàn toàn không dám chắc được giá cả thế nào là hợp lý khi mở tiệm.)  Nếu may mắn thì tiệm mới mở sẽ thu hút được khách.  Nhưng nếu bỗng dưng có một tiệm khác mở bên kia đường hoặc cách đó ½ miles và giá cả lại rẻ hơn thì đây thật sự là mối lo lớn của chủ tiệm mới.  Một số chủ tiệm ban đầu còn cố gắng giữ giá – quyết tâm “không thèm xuống giá” để xem ai chết trước.  Nhưng nếu làm chủ và chỉ dựa vào sự cạnh tranh giá cả để tồn tại thì khoảng thời gian để đi từ tiệm mới đẹp đẽ sạch sẽ cho đến tiệm vắng khách cũng không quá xa, và chỉ tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của chủ mới tới đâu thôi.

Nếu tiệm nail bên kia đường mới mở hoặc một tiệm mới khác cách chỗ Bạn ½ miles xuống giá để kéo khách thì Bạn là chủ tiệm (sát bên chợ) sẽ làm gì?

Location – cho dù đó là nơi gần hay cạnh chợ, hay gần một khu vực shopping nào đi nữa – cũng chỉ có giá trị tương đối, và không hẳn là cực kỳ quan trọng như nhiều người nghĩ.

Location chỉ nên được xem là một trong những chất tố – bên cạnh những chất tố chiến lược, chiến thuật, quảng cáo/tiếp thị, tài chính, phục vụ khách hàng, quản lý và giúp thợ thành công – và nếu được chủ tiệm áp đúng đúng đắn thì sẽ dễ dàng thành công hơn là chỉ xem Location là yếu tố duy nhất để chọn chỗ mướn hoặc sang lại tiệm của người khác.

Chúc Bạn sớm tìm được Location thích hợp và phát triển tiệm của mình ngày càng thành công.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Find More

Follow Us

Feel free to follow us on social media for the latest news and more inspiration.

We use cookies in order to give you the best possible experience on our website. By continuing to use this site, you agree to our use of cookies.
Accept