Biến MiniLuxe Thành “Starbucks Của Nghề Nails”

Published:

image_pdfPDFimage_printPrint

GẶP NGƯỜI PHỤ NỮ MUỐN BIẾN MINILUXE THÀNH “STARBUCKS CỦA NGHỀ NAILS”

Với những salon phong cách mới, tập tục tiệt trùng cao làm bệnh viện phải ghen tỵ và những dịch vụ sang-mà-rẻ, bà sue Thirlwall đang dự định đem MiniLuxe với số lượng lớn và làm khuynh đảo thị trường nail 7.3 tỉ mỹ kim nói riêng và thị trường nghề đẹp nói chung.

VIẾT: LYDIA DISHMAN, CHUYỂN DỊCH: THÀNH LÊ

Sue Thirlwall tin rằng giấc mơ Mỹ nằm ngay trên đầu móng tay của bạn. Bằng cách chia quyền thương mại hoá (franchising) MiniLuxe, một chuổi tiệm nail chuyên về móng siêu sạch, Thirlwall nhận định rằng tất cả mọi người (với chút kinh nghiệm có sẵng) có thể nhanh chóng thành công trong “con đường vô cùng bất ngờ” để làm chủ một tiệm Nail.
Với ước muốn thống trị thị trường 7.3 tỉ đô la, giám đốc điều hành mới của công ty từ thành phố Boston MiniLuxe dự định đem “Starbuck của nghề Nail” đến khắp nơi trên nước Mỹ.

Bằng cách dùng những không gian có tính cách riêng của chuổi cửa hàng với những khung gỗ nâu, mặt bằng trắng trong, ghế màu kẹo, cũng như những cách tiệt trùng trên tiêu chuẩn và giá rẻ, Thirlwall tiêu chí hạ bệ những trãi nghiệm lem nhem và khô ráo thường thấy ở những tiệm cuối đường. Gồm có tầng cấp mới trong chăm sóc cá nhân, với cả những khách không hẹn, và siêu-tiệt-trùng sạch sẽ. Khách hàng có thể tham quan hệ thống diệt trùng của bệnh viện trong của MiniLux “Clean Lab” với thiết kế không dùng jet và đảm bảo nước ngâm chân sẽ không được lưu lại.
Bà ta cũng để mắt tới việc tạo nhãn hiệu riêng biệt cho những hiệu nước sơn, lotion, chà gai. “Nước sơn và sơn môi là những sãn phẩm không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế” Thirlwall nói. “Phụ nữ trẻ ngày này không mang nhiều môi son như xưa nhưng họ hay thử nghiệm những màu móng mới.” Nếu lịch sữ là một kim chỉ nam thì đây là tiềm năng lớn. Marcia Kilgore tạo Bliss Spa từ một địa điểm và tạo một chuổi sản phẩm rồi bán với giá $30 triệu đô cho công ty LVMH.
Để làm việc này, Thirlwall đã dùng nhiều năm xây dựng và tạo thương hiệu. Bắt đầu từ 15 tuổi tại Shakey’s Pizza, Thirwall nhận bằng MBA từ Harvard rồi cộng thêm kinh nghiệm làm điều hành tại YUM! Brands/Pizza Hut, nơi mà bà ta đã giới thiệu khái niệm Wing Street, và tại Dunkin’s Brand bà đã làm sống lại trên 2,600 tiệm Baskin-Robin thương hiệu, nơi mà bà ta đã giới thiệu khái niệm Wing Street, và tại Dunkin’s Brand bà đã làm sống lại trên 2,600 tiệm Baskin-Robin thương hiệu.

Fast Company gặp gỡ Thirlwall vừa rồi và đã nêu lên những thách thức để tạo nên một thương hiệu quốc gia từ 6 tiệm Nails, tương lai của thương hiệu này, và những ưu đãi ưa thích của bà.

FAST COMPANY: Đầu tiên, chúng tôi phải biết: Kinh doanh kem, pizza, và Nail giống nhau gì?
SUE THIRLWALL: Theo tôi, đẹp và đồ ăn chẳng khác nhau gì mấy. Sạch sẽ và tiệt trùng là quan trọng nhất. Đa số kinh doanh pedicure là không hợp vệ sinh mà người dân thì không biết điều này. Nhưng khi bạn vào nhà hàng thì bạn yêu cầu người phục vụ phải rữa tay và không nhặt đồ ăn dưới đất.

Hơn nữa, nhiều khái niệm đồ ăn giúp tiên phong những trãi nghiệm tốt về ăn uống. Đó là tại sao chúng tôi muốn “Starbucks” tiệm Nail. Hiện tại chúng tôi đang xây dựng cái ý thức. Khi bạn đã trãi nghiệm được sự khác nhau, bạn sẽ không thể về lại chổ cũ.
FAST COMPANY: Làm thế nào để có một không gian thân thiết như thế?
SUE THIRLWALL: Bạn phải có đặt tính từ một thương hiệu với tính cách như vậy và tìm cho mình một cộng tác ủng hộ và cùng ước muốn tạo nên một thương hiệu như vậy. Nó là một sự xây dựng quan hệ ở tầng lớp thân thiện. Với manicure và pedicure, nó rất quan trọng để có một mối quan hệ với khách hàng của bạn. Bạn cần có ao ước làm lên sự khác biệt trong đời sống của khách hàng.
FAST COMPANY: Cơn khủng hoảng kinh tế có thể đã qua, nhưng với rất nhiều người ngần ngại trong việc tiêu xài, tại sao bà nghĩ đây là thời điểm để đưa ra MiniLuxe?

SUE THIRLWALL: Chúng tôi bắt đầu từ khi khủng hoảng vừa bắt đầu, chúng tôi đang phát triển nhưng vẫn giữ giá cả ở mức thấp. Minicure Lux 30 phút của chúng tôi chỉ có giá $19 và đảm bảo trong vòng 3 ngày. Tôi tin rằng đây là thời điểm tốt vì giá cả rất phải chăng nhưng quan trọng hơn là rất hợp vệ sinh. Chất lượng là sự thừa kế để một kinh doanh được thành công. Dịch vụ của chúng tôi là sự lựa chọn thích hợp trong ngành nghề mà đa số là chọn cạnh tranh trên mặt giá cả. Chúng tôi biết chúng tôi đáng giá cao hơn, nhưng chúng tôi không chọn làm điều đó.
FAST COMPANY: Nhưng mà manicure được đảm bảo nhiều ngày có cam đoan được sự quay lại của khách hàng không?

SUE THIRLWALL: Trường kinh tế đã là một trãi nghiệm đáng quý – Tôi vẫn còn trên tấm bảng của nhà trường Harvard – nhưng có nhiều điều con người vẫn không thể dạy được cho dầu nó là từ sự huấn luyện theo cách Socratic (một nhà kinh tế, triết lý học nỗi tiếng thời Hy Lạp).
Mối quan hệ là một chuyện. Nhưng khi bạn lớn lên trong thế giới mà tôi đã trải qua, với 3 thế hệ trong một nhà, nó vẫn quay về với chất lượng, cá tánh, và sự chính trực. Tôi muốn đem kinh nghiệm quý giá này để giúp những người khác. Mỗi ngày là một ân sủng và một điều đơn giãn như bộ manicure cũng có thể làm nên thiên đường. Đó là cơ hội ít ỏi của nhiều người để được thư giãn trong nguyên một tuần.
Cái hay là họ sẽ trở lại là vì chấp lượng phục vụ. Nhiều người khách xác định thời gian là manicure, hoặc wax theo thời khoá biểu riêng nên không thích làm những điều đó chung một lần. Chúng tôi quan tâm hơn về cách cho mọi người một trãi nghiệm tuyệt vời và muốn trở lại. Chúng tôi muốn họ khoe và đăng trên mạng xã hội là manicure của họ đã qua được thời gian dài.

FAST COMPANY: Tương lai của những chuổi thương mại tiệm Nail sẽ như thế nào?

SUE THIRLWALL: Nó không được nhắc đến nhiều nhưng những kiểu chuổi cửa hàng như thế tạo đa số việc làm ở Mỹ. Có khoảng 70,000 tiệm nail và thị trường của trên 7 tỉ đô và nền kinh tế. Và cũng là cơ hội phát triển quốc tế. Đã có nhiều tiệm Nail, waxing, và làm đẹp đã bắt đầu giới thiệu việc làm cách làm hợp vệ sinh. Điều này rất là quan trọng.

Chúng tôi đang làm việc cật lực để phát triển thương hiệu, tạo tiêu chuẩn, và tìm cộng tác thích hợp. MiniLuxe cho phụ nữ và nam giới một sự lựa chọn khác để nâng cấp toàn thể nghề này.

FAST COMPANY: Nghề sắc đẹp đa phần là phụ nữ, vậy có một sự phản đối nào của nam giới để tham gia không?

SUE THIRLWALL: Đây là một nghề trong thương mại rất liên quan đến đàn ông vì họ có thể tìm thấy sự tương quan từ mẹ, vợ, và em gái. Tôi không thấy sự khách biệt gì để cộng tác với nam giới. Họ biết đây là một việc kinh doanh đang chuyển mình đổi mới và đang làm rất tốt.

FAST COMPANY: Vậy có nghĩa là đàn ông cũng có thể chuyễn mình đổi mới bàn chân của họ nữa?

SUE THIRLWALL: Đó là việc đang rất thịnh hành. Johnny Depp đeo sơn móng tay và Hoàng Tử Harry đã từng bị bắt gặp dùng sơn màu xanh. Nhưng chúng tôi có khối dịch vụ ít mạo hiểm hơn dành cho đàn ông mà không cần có nước sơn.

FAST COMPANY: Vậy những ưu đãi ưa thích của bà là gì và bà sẽ giới thiệu dịch vụ gì?

SUE THIRLWALL: Lớn lên là chị cả trong gia đình 3 chị em tôi là một người con gái thuần tuý nữ tính. Tôi thích shellac pedi với cạo da chân và tôi rất tỉ mỹ với bàn chân của mình. Một dịch vụ bằng dầu ấm đung nóng bằng đèn cầy mà không đến nỗi bõng bàn chân thì rất ư là mát mẽ và sản khoái.

Original Article: http://www.fastcompany.com/…/meet-woman-who-wants-make-mini…

Trao đổi với các fans trên Facebook

Chuong Tran: Rất cám ơn Anh Thanh Le đã bỏ công sức và dịch thuật lại cho các ACE. Đây là một thông tin bổ ích giúp cho các ACE trong nghành Nail có thể học được cách kinh doanh của người Mỹ … Mặc dù MiniLuxe sinh sau đẻ muộn … trong khi mỗi góc ngã tư đều có các tiệm Nail . Nhưng MiniLuxe vẫn không hề run sợ trước các đối thủ … Họ vẫn ung dung thuyết phục được các nhà đầu tư tin tưởng vào kế hoặch thương mại của họ … Với mục đích rõ ràng, tầm nhìn chiến lược xa rộng với một cách tiếp thị manh… Miniluxe sẽ trở thành mối đe doạ lớn cho người Việt Nam … Vì cộng đồng Nail của người Việt đang vướng vào 5 lỗi lầm lớn: Vi phạm luật lao động và thuế … Thiếu vệ sinh, Thiếu Tiếp Thị và Thiếu đào tạo phục vụ … Cho nên, chỉ cần khi bộ lao động và sở thuế tiến hành phạt vạ, thì các tiệm Nail Việt càng thêm nguy khốn … Chỉ mới nghĩ so sơ đã cảm thấy lo cho các ACE trong tương lai …

Luong Hoang: Thực ra thợ mà không có phương pháp đào tạo và quản lý tốt thì cũng chỉ là một đám ô hợp.
Giống như người Việt làm nô lệ trên chính quê hương mình vậy

 
Thanh Le: Anh quên mất là bà ấy có đề nghị làm cộng tác rồi, có nghĩa là ai cũng có thể franchise. Nếu sức ép đủ, thì chắc chuyện này sẽ thực thi thôi. Đây không phải là cạnh tranh ở sắc tộc mà là trên đó nữa, thợ có giõi hoặc đông mà không đoàn kết hoặc hổ trợ nhau thì sẽ thành thợ của MiniLuxe thôi, không có mất việc làm, sợ gì?
 
Chuong TranKhông dễ đâu.. khi vào hệ thống franchise thì phải theo qui luật của họ chú không phải muốn làm là làm, muốn nghỉ là nghỉ , muốn trả lương theo ý mình la được … tất cả phải theo trình tự của họ huấn luyện .. Nếu làm sai là bị đưổi ngay … Lúc đó không phải tìm việc trong nghành nail dễ dàng như bây giờ … Hiện giờ họ còn chưa chuẩn bị kịp nhưng với số vốn lớn nếu họ mở trường Nail đào tạo nhân viên cho chính họ sau khi làm việc thì trừ lưong dần dần … Lúc đó vấn đề thợ Nail không còn khan hiếm như hiện tại thì lúc đó những bạn đi làm Nail phải giỏi tiếng Mỹ mới có thể cạnh tranh được với thợ mới ra trường … Cái nguy hiểm nhất la họ sẽ thành lập một hiệp hội Nail Mỹ … Nếu họ đủ mạnh họ sẽ tác động lên chính quyền dùng chính chương trình học và thi theo trường của họ … Điều này đã xẩy ra cho nghành Massage … Lúc đó muốn có bằng nail đã khó, mà khi renewal đòi hỏi thi tiếng Mỹ nữa thì dần dần cộng đồng Nail người Việt se rơi vào thiểu số và thua cuộc … Đây không phải là cuộc chiến gia tay nghề … Mà về sức khỏe, quản lý, tiếp thị và chính trị …
 

Bình Nguyễn: Nước mỹ có nhiều cơ hội, việt nam rất thông minh và cần cù…
Hãy tạo ra sức ép với người việt nam, bạn sẽ thấy người việt vượt lên và thành công!

 
Chuong Tran: Bạn nói đúng không sai … Có thể nói.. không có nghành nghề nào trên nước Mỹ là không có người Việt nhúng tay vào … Nhưng chỉ có nghành Nail là người Việt mới thống trị … Còn lại thì chỉ là thiểu số luôn chịu áp lực từ đa số… Cho nên cuối cùng cũng chỉ đi làm công cho người Mỹ mà thôi … Nguyên do thất bại của người Việt chúng ta là thừa kỹ thuật nhưng thiếu kinh nghiệm về quản lý điều hành tiếp thị phục vụ … Cho nên vào bất cứ nghành nào cuối cùng chúng ta cũng lại rơi vào cảnh hạ giá lấy công làm lời, rồi lại tìm cách trốn thuế, vi phạm luật pháp … Trong kinh doanh khi mình hạ giá xuống là bắt đầu tròng đầu vào thòng lọng … chỉ chết nhanh hay chậm trong một thời gian ngắn mà thôi … Vì thiếu vốn thiếu kinh nghiệm, không chịu học hỏi, cũng không biết mướn các chuyên gia, nên dù có thể cầm cự thì cũng không sao lớn nổi … Cho nên, dù có dẹp nghành nail hay sau này ra nghành khác thì cuối cùng cũng như vậy…

Find More

Follow Us

Feel free to follow us on social media for the latest news and more inspiration.

We use cookies in order to give you the best possible experience on our website. By continuing to use this site, you agree to our use of cookies.
Accept