Làm Chủ Một Căn Nhà, Nên Hay Không Nên?

Published:

image_pdfPDFimage_printPrint

Người Mỹ, khi nhắc đến cơ hội làm chủ một căn nhà, thì họ hay nói đó là “American dream”? Tại sao làm chủ một căn nhà lại là “giấc mơ của người Mỹ” nhỉ? Bởi vì, khi Bạn làm chủ một căn nhà, đó không phải chỉ nói nên quyền sở hữu một nơi ăn, chốn ở – Không Đâu Bằng Nhà (Home Sweet Home) – mà khi Bạn làm chủ một căn nhà, Bạn còn có quá nhiều lợi ích khác, mà có thể bạn chưa từng bao giờ nghĩ đến.

Dưới đây là“vô vàn lợi ích” mà khi Bạn làm chủ một căn nhà riêng, Bạn sẽ được:

1. Xác Định Mức Độ Trưởng Thành Của Bạn

Bạn có thể cười khi nghe đến phần lợi ich này, nhưng những thống kê của nghành tâm lý xã hội cho biết: khi bạn quyết định làm chủ một căn nhà, là Bạn phải chịu trách nhiệm về tài chánh ổn định của Bạn trong một thời gian dài. Nếu Bạn không chín chắn trong suy tư và hành động, thì Bạn khó có thể hoàn thành được trách nhiệm này. Do đó, chỉ có người trưởng thành mới dám “gánh” lấy trách nhiệm nặng nề này mà thôi. Nói một cách đơn giản hơn, khi Bạn quyết định làm chủ một căn nhà, cũng có nghĩa là, Bạn đang tuyên bố với mọi người rằng, Bạn là người trưởng thành, sống có trách nhiệm. Điều này, thì các cụ ngày xưa của chúng ta, cũng thường dùng để đánh giá khi chọn dâu chọn rể cho con cái của mình. Xem ra, các cụ ngày xưa cũng rất “rành” về tâm lý.

2. Ổn Định Chi Phí Nhà Ở Của Bạn

Khi Bạn lựa chọn xong một căn nhà, và chọn lựa mượn nợ theo dạng cố định, thì bạn sẽ trả tiền nhà mỗi tháng theo một mức giá ổn định, không thay đổi trong suốt thời gian qui định của nợ (thường là 30 năm hay 15 năm). Như vậy, Bạn không phải lo tiền nhà trả sẽ gia tăng mỗi năm như những người đi thuê nhà. Điều này giúp Bạn có thể lên những kế hoạch về tài chánh hay đầu tư trong hiện tại hay tương lai dễ dàng thành công hơn.

3. Làm Chủ Không Gian Sống Của Bạn

Khi Bạn đi thuê một căn nhà hay một căn chung cư, không gian sống của Bạn sẽ bị giới hạn, bởi các hợp đồng thuê mướn hay các điều khoản nội quy của chung cư mà bạn phải tuân theo. Có nghĩa là Bạn sẽ không tạo ra được một không gian sống theo sở thích của Bạn. Điều này thì chẳng có nghĩa gì khi bạn làm chủ căn nhà của Bạn. Bởi vì Bạn có toàn quyền “sáng tạo” không gian sống theo ý thích của bạn, mà không có bản hợp đồng hay nội quy nào có thể ngăn cấm Bạn. Nói một cách khác hơn là Bạn làm chủ không gian sống của Bạn khi Bạn làm chủ căn nhà.

4. Tăng Tính Bền Vững Của Riêng Bạn

Người đi thuê nhà dài hạn thường thiếu tính bền vững, vì một phần lớn tiền thu nhập của họ, thường dùng cho chi phí nhà ở đang không ngừng gia tăng mỗi năm. Cho nên, họ thường rơi vào việc “vỡ kế hoạch ngoài dự định”. Ngược lại, khi Bạn làm chủ một căn nhà, điều này có thể giúp bạn tạo ra một tương lai bền vững trong nhiều cách khác nhau như: ổn định kế hoạch tài chính, tính toán đầu tư, ngân sách hưu trí v.v. dễ dàng hơn.  

5. Dừng Di Chuyển

Khi Bạn đã quyết định làm chủ một căn nhà, thì cũng đồng nghĩa với việc Bạn chấp nhận dừng di chuyển để tạo nên sự ổn định cư trú lâu dài. Sự dừng di chuyển giúp cho Bạn tiết kiệm khá nhiều tiền bạc, mà khi Bạn cứ phải di chuyển liên tục phải chi trả ra.

Chúng tôi đã gặp nhiều người vì công ăn việc làm mà phải dọn từ tiểu bang này qua tiểu bang nọ cứ mỗi hai ba năm.  Mỗi lần dừng chân thì họ lại phải tốn kém một số tiền để trả tiền mướn nhà, tiền mua đồ đạc, vật dụng, v.v.  Để rồi sau đó họ lại vất bỏ hay cho bạn bè để tiếp tục di chuyển sang tiểu bang khác. 

Ngoài phần tốn kém về tiền bạc, thì vấn đề xáo trộn về tâm lý và tình cảm của Bạn và người thân của Bạn, cứ phải thay đổi liên tục để thích nghi với môi trường, hoàn cảnh mà Bạn di chuyển cũng sẽ ảnh hưởng tới tương lai và hạnh phúc đến Bạn và gia đình của Bạn sau này. Nói một cách khác là, Bạn tiết kiệm được tiền bạc, gia tăng hạnh phúc gia đình khi Bạn dừng di chuyển, và đầu tư làm chủ căn nhà.

6. Làm Chủ Một Căn Nhà Là Một Đầu Tư Khôn Ngoan

Khi Bạn mua một chiếc xe hơi mới, hay mua các mặt hàng khác, thông thường bạn mua càng lâu, thì giá trị sản phẩm hay vật dụng Bạn mua càng giảm.  Làm chủ một căn nhà thì ngược lại. Bạn mua càng lâu thì giá trị (căn nhà) càng gia tăng. Thực tế đã chứng minh, giá trị của một căn nhà, trung bình thường tăng lên mỗi năm, ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Khi bạn trả được tiền nhà mỗi tháng, số tiền nợ của bạn sẽ giảm đi, trong khi, giá trị căn nhà của bạn tiếp tục tăng. Điều này có nghĩa là, bạn đang đầu tư có lời theo thời gian, nếu bạn biết đầu tư đúng cách.  

7. Gia Tăng Dòng Vốn (Gain Equity)

Khi nói đến việc làm chủ một căn nhà, có nghĩa là Bạn đang nói đến vốn đầu tư và  dòng vốn chủ (equity) mà bạn có được sau này. Có nghĩa mỗi tháng khi bạn trả tiền nhà, thì một phần của khoản thanh toán sẽ trả vào lãi suất, trong khi phần còn lại, sẽ trả cho phần nợ gốc. Bạn càng trả được nhiều tháng thì tiền nợ gốc càng giảm và dòng vốn chủ (equity) của Bạn càng gia tăng. Bạn có thể dùng nguồn vốn chủ (equity) này để có thể đầu tư thêm những căn nhà khác, hay chi trả việc cần thiết như mua xe, sửa chữa nhà (để nâng giá trị), hoặc giúp con cái chi trả tiền đại học.

Điều này thì vĩnh viễn những ai đi thuê nhà không bao giờ có điều kiện.

8. Tận Dụng Các Lợi Ích Về Thuế

Chính phủ liên bang khuyến khích Bạn nên làm chủ một căn nhà bằng cách cung cấp các ưu đãi về thuế cho Bạn khi Bạn làm chủ nhà. Phần Ưu Đãi Lớn Nhất phải kể đến là một trong những lựa chọn để khấu trừ tiền lời từ khoản trả nợ nhà mỗi tháng trên tờ khai thuế thu nhập của bạn.

LỢI ÍCH KHẤU TRỪ THUẾ

Khấu Trừ Nợ Trả Tiền Nhà: Khi bạn trả tiền nhà mỗi tháng cho chủ nợ (bank/lender), thông thường trong phần tiền trả tiền nhà mỗi tháng của bạn sẽ chia làm 2 phần: 1- trả cho tiền lời mượn nợ 2- trả cho gốc vốn mượn nợ. Số tiền lời mà chủ nợ thu được từ Bạn mỗi tháng, Bạn được chính quyền liên bang (sở thuế) cho phép Bạn được khấu trừ phần trả tiền lời này trong phần khai thuế mỗi năm.

Ngoài phần thuế này, Bạn còn được khầu trừ thuế bất động sản, vì đó là  nơi cư ngụ chính của bạn.

Bạn cũng có thể khấu trừ thuế trên Home Equity Line Of Credit (hạn mức tín dụng) nếu Bạn có, và sử dụng HELOC để chi trả cho các khoản vay khác. Thí dụ: Bạn có thể dùng khoản vay của HELOC để trả cho các khoản nợ thẻ tín dụng của Bạn mà Bạn không thể khấu trừ Thuế v.v.

Quan trọng nhất là Bạn có thễ miễn đóng thuế Lợi Tức (capital gains) khi Bạn bán căn nhà chính của Bạn đang ở. Thí dụ: Nếu bạn mua một ngôi nhà là nơi cư ngụ chính (primary residence) của bạn trong 2 năm. Sau hơn 2 năm, Bạn quyết định bán căn nhà chính mà bạn cư ngụ. Khi bán, Bạn có thể giữ lại lợi nhuận lên đến $ 250,000 nếu Bạn là độc thân, hoặc $500,000 nếu Bạn đã kết hôn, mà Bạn không phải đóng thuế “có lời” cho chính phủ (muốn hưởng được đặc quyền miễn thuế này, Bạn phải sống trong căn nhà đó ít nhất là 2 năm).

Qua những lợi ích vừa nêu trên, Bạn có thể thấy làm chủ một căn nhà mang đến rất nhiều lợi ích cho chính Bạn và gia đình của Bạn mà nhiều người khi đi thuê mướn nhà không thể có được. Ông Bà xưa có câu: “Có tóc ai lại muốn trọc đầu” có phải không Bạn?

Nếu chẳng may, Bạn lỡ rơi một hoàn cảnh không thể làm chủ được một căn nhà như Bạn:

  • Bị tịch biên, bị phá sản trong vòng 3 năm
  • Bị điểm tín dụng xấu

Hoặc Bạn

  • Làm chủ cơ sở thương mại (chủ tiệm nail, quán ăn, v.v) mới được một năm
  • Mới ra trường có công ăn việc làm được 2 tháng
  • Là sinh viên Dược, Nha, Y Khoa sắp ra trường và được nhận làm việc trong tương lai
  • Không có tiền đặt cọc (down payment)
  • Đang ở thuê v.v.

Thì Bạn làm sao?

Câu trả lời là: “Bạn vẫn có đầy đủ cơ hội để làm chủ một căn nhà, mà có thể Bạn không biết.”

Nếu Bạn thiết tha mong muốn “Biến Giấc Mơ Làm Chủ Một Căn Nhà của Bạn Thành Hiện Thực,” hay Bạn có những bạn bè thân quen hay quyến thuộc muốn đạt được nguyện vọng này mà vẫn chưa tìm ra cách giải quyết, thì Bạn có thể liên lạc với văn phòng của chúng tôi: 480-336-8752. Chúng tôi sẽ chia sẻ và giúp đỡ Bạn đạt được sở cầu.

Find More

Follow Us

Feel free to follow us on social media for the latest news and more inspiration.

We use cookies in order to give you the best possible experience on our website. By continuing to use this site, you agree to our use of cookies.
Accept